อาชีพการเลี้ยงปลาขาย การเลี้ยงปลากัดสวยงาม ลงทุนน้อยได้กำไรงาม


จากคนรับจ้างแทงดิน หาเช้ากินค่ำไปวันๆ บางวันก็ได้เงินแต่บางวันก็ไม่ได้ เพราะไม่มีงานเข้ามาเลย แต่พอทันมาเพาะเลี้ยงปลากัดปรากฏว่าชีวิดของคงบุญยัง เล่าทุยชาวอำเภอนครชัยศรีจังหวัดนครปฐม พลิกผันดีขึ้นทันตาเห็น

ลุงบุญยังยืดอาชีพ การเพาะเลี้ยงปลากัด มานานนับ 10 ปี เขาได้พูดถึงอาชีพที่ทำอยู่นี้ว่าสามารถสร้างรายได้ให้อย่างงดงาม เนื่องจากการเลี้ยงปลากัดใช้เงินลงทุนที่น้อยมาก อีกทั้งสถานที่สำหรับเลี้ยงปลากัด ใช้วัสดุง่ายๆ เช่น รองส้วม ลงทุนครั้งเดียว แต่ใช้ได้นานทีเดียว

สายพันธุ์แรกที่เลี้ยงเป็น สายพันธุ์ลูกหม้อ แต่มันมีหลายสี เราก็เอาสีมาสับกันบ้าง ผลที่ได้ออกมาทำให้ปลากัดมีสีสันสวยงาม ตอนนั้นปลากัดลูกหม้อราคาตัวละ ประมาณ 5 บาท ตอนนี้ก็ราคาตัวละ 5-8 บาท จะเห็นว่าราคานิ่งมากซึ่งผิดกับปลากัดสายพันธุ์อื่นๆ ที่มีขึ้นมีลงอยู่ตลอดเวลา

กลุ่มลูกค้าของลุงมีอยู่ทั่วไป เวลานี้ปลากัดแพร่กระจายไปยังคนกลุ่มต่างๆพวกผู้ใหญ่ก็หันมาเลี้ยงปลากัด เพราะสีสันของปลามีความสวยงาม การเลี้ยงปลากัด ไม่จำเป็นต้องเอาไปกัด เลี้ยงเพื่อความสวยงามก็ได้ บางคนก็รับปลาของลุงไปขาย ปลากัดตัวเล็กๆ เราควรให้ลูกไรแดงก่อนประมาณครึ่งเดือนกว่าๆ จากนั้นก็เปลี่ยนอาหารเป็นไข่ตุ๋น การให้ไข่ตุ๋นเพื่อเป็นการทุ่นเรื่องค่าใช้จ่าย เนื่องจากลูกน้ำมีราคาแพง ทำให้ผู้เลี้ยงไม่มีกำไร

คนเรามีความถนัดแตกต่างกัน บางคนเกิดมาเพื่อทำงานในห้องแอร์ บางคนเกิดมาเพื่อทำงานแบกหาม บางคนต้องทนร้อนอยู่หน้าเตาไฟเพื่อขายกยเตี๋ยว คนทุกคนถูกกำหนดเอาไว้แล้วว่ามีอาชีพอะไร คนที่ไม่เกี่ยงงานจะไม่ตกงาน ถือว่าเป็นสัจจะธรรมความจริง....ข่าวสารปลา เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงปลา เลี้ยงปลาตู้ ปลาสวยงาม www.natfishtank.com

Share this

Related Posts

Latest
Previous
Next Post »