เลี้ยงปลาสวยงาม เลี้ยงปลาตู้ การเลี้ยงปลาตู้ ตู้ปลาคอนกรีต
ตู้คอนกรีต

ตู้ปลาใหญ่ๆโดยมากมักทำด้วยคอนกรีต เพราะถ้าใช้ลวด กับสังกะสีทำเหมือนตู้เล็กๆ อาจไม่แข็งแรงพอ ตู้ชนิดนี้ถ้าจะให้ปลอดภัยดีแล้วควรตั้งทิ้งไว้ให้ได้ที่จริงๆเสียก่อน ซึ่งในระหว่างที่ตั้งตู้ทิ้งไว้นี้ ฝรั่งเขาเรียกว่า Seasoning คือให้คอนกรีตแข็งตัว ให้อะไรต่างๆเข้าที่จริงๆ อย่างน้อยก็ควรเป็นเวลาราวๆ สัก 3 เดือน เพื่อก็ให้หมดรสของซีเมนต์ แต่การตั้งตู้ทิ้งไว้เช่นนี้ก็ต้องมีน้ำแช่ทิ้งไว้ และมีการเปลี่ยนน้ำที่แช่นั้นบ้าง เป็นครั้งคราวด้วย เพื่อให้หมดสิ้นความเค็มของซีเมนต์ หรือในน้ำด่างจากซีเมนต์น้อยลง โดยมากเขาใช้ปูนขาวกวนน้ำเสียก่อน แล้วจึงปล่อยน้ำในตู้ไว้ซัก 2-3 วัน การทำเช่นนี้จะช่วยให้เอาตู้ไปใช้ได้เร็วขึ้น แต่การใช้ก็ต้องสูบน้ำหรือเอาน้ำออกให้หมดสิ้นจริงๆ ด้วยปูนขาวที่เอาเข้าไปกวนน้ำนั้น หากไม่ใช้อย่างก้อนๆ จะใช้อย่างป่นละเอียดก็ได้ แต่ต้องใช้จำนวนมากหน่อยหรือจะใช้ด่าง Alkali อย่างชนิดกลางๆ เช่น Bicarbonate of soda ก็ได้
วิธีที่ดีที่สุดในการกำจัดด่าง Alkali ที่มีอยู่มากในคอนกรีตก็คือใช้กรด Phosphoric Acid สัก 1 ออนซ์ ต่อน้ำ 50 แกลลอน คนให้เข้ากันดีแล้วทิ้งไว้ประมาณ 48 ชั่วโมง ต่อไปเอาน้ำนี้ออก ล้างตู้ให้สะอาดแล้วจึงจะเอาตู้ ไปใช้ได้ หรือถ้าไม่ทำเช่นนี้ ก็ต้องคอยเปลี่ยนน้ำที่แช่อยู่เรื่อยๆ แต่ไม่น้อยกว่า 4 น้ำ ภายในระยะเวลา 1 เดือน แล้วจึงจะใช้ตู้ได้เพื่อความปลอดภัยของปลา
ถ้าเป็นตู้คอนกรีตเก่าๆ ที่มีรอยแตกร้าวเป็นเส้นผม จะแก้ให้น้ำดูดซึมได้โดยอุดรั่วไว้ โดยใช้ Aluminium paint ถ้าสักหนึ่งหรือสองชั้นก็พอ แต่ถ้ารอยร้าวนั้นโตกว่าเส้นผม ก็ให้เอาน้ำฉีดหรือพรมตามที่รอยร้าวนั้นเสียให้สะอาดก่อน แล้วใช้ซีเมนต์ ผสมทรายอุดยาและเมื่อแห้งแล้วโปรดทาบทับด้วยส่วนผสมชนิดหนึ่งเรียกว่า Solution of liquid glass ขนาดประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์โดยก่อนทาก็ต้องเอาน้ำในตู้ออกให้หมดและเช็ดตัวให้แห้งสนิท หากมีรอยร้าวอยู่หลายๆ แห่ง ก็ใช้ส่วนผสมดังกล่าวถ้าทับด้วยแปรงทาสีอีกครั้งหนึ่งทุกๆครั้งก่อนเอาปลาไปปล่อยในตู้ ควรจะทดลองดูการปล่อยลูกกบ หรือลูกปลาอื่นๆ ที่ไม่มีราคาลงไปดู ให้แน่ใจว่าน้ำที่ในตู้นั้นจะไม่มีรสเค็มกร่อยหรือด่างมากเกินไปจนตายอยู่ไม่ได้ ถ้าลูกกบหรือลูกปลานั้น อยู่ได้อย่างปลอดภัย เมื่อพ้นกำหนดสามวันไปแล้ว ก็แสดงว่า น้ำในตู้นั้นใช้เลี้ยงปลาได้แล้ว เพราะหมดรถซีเมนต์ หรือมีด่าง Alkali อยู่ไม่มากเกินไป แล้วอย่างไรก็ตาม ตู้ปลาคอนกรีตทุกตู้ ไม่ควรทาสีภายในตู้เลยเป็นอันขาด


ข่าวสารปลา เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงปลา เลี้ยงปลาตู้ ปลาสวยงาม www.natfishtank.com
Share this

Related Posts

Previous
Next Post »