คู่มือการเลี้ยงปลา ปลาตู้ ปลาสวยงาม กรณี ตู้ปลารั่ว ควรทำอย่างไร?ถ้าตู้ปลารั่ว ท่านจะทำอย่างไร

ตู้ปลาที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ โดยมากเป็นตู้ที่มีโครงลวดกับสังกะสีเป็นกรอบ จับยึดกระจกด้านข้างอยู่ 4 ด้าน ส่วนด้านล่างหรือที่พื้นตู้ มีกระเบื้องกระดาษแตกร้าวก็อาจทำให้สังกะสีที่รองพื้นผุเร็ว และรั่วได้ในที่สุดการอุดยาอาจใช้ซีเมนต์หล่อทับ แต่ก็คงจะเพิ่มน้ำหนักให้หนักยิ่งขึ้น ถ้าใช้กระจกตัดมาให้เข้ากับพื้นตู้ได้โดยใช้ชันปั่นเป็นเส้นโตประมาณสองหุน หรือ 6 มิลลิเมตรวางชันทาบไปตามพื้นกระเบื้องกระดาษที่แตกร้าวนั้น และตามขอบพื้นโดยรอบ แล้วใช้กระจกแผ่นนั้นค่อยๆ กดทับลงไป

จนกระทั่งชันทะลักออกมาโดยรอบ หลังจากนั้นก็ใช้ชันซึ่งปั่นเตรียมไว้ก่อนแล้วเป็นเส้นยาวๆ วางทาบลงไปบนกระจกตามขอบพื้นตู้นั้นโดยรอบอีก แล้วค่อยๆ ใช้นิ้วกดชันใหม่เข้ากับชันเก่าที่ทะลักขึ้นมานั้นโดยกดดันไปทางมุมของพื้นตู้นั้น เพื่อให้ชันจับทั้งกระจกพื้นและกระจกข้างตู้โดยรอบ การกดชันก็ต้องกดแต่พอสมควร โดยอาศัยน้ำมันยางคอยแตะนิ้วอยู่เสมอๆ มิฉะนั้นชันอาจจะกลับถูกดึงติดมือขึ้นมา แล้วเลยทำให้เสียเวลากันใหญ่


แต่ตู้ปลาที่รั่วๆ กันโดยมากนั้น มักจะซึมหรือรั่วกันตามขอบๆ ตู้ซึ่งอาจเป็นเพราะยาชันกันไม่ทั่วถึงหรือไม่แน่นพอปล่อยให้มีช่องอากาศอยู่ในชันมากทำให้น้ำดันเล็ดลอดออกมาได้ 

เช่น ชันจับกระจกไม่สม่ำเสมอกัน เป็นต้น หรือบางตอนว่างไปเลยก็มี เพราะเมื่อจะเอากระทกทาบอัดลงไป ไม่ได้ทำให้ชันมีความสม่ำเสมอกันดีเสียก่อน เลยทำให้ชันจับกระจกหนาบ้างบางบ้าง จนบางตอนทนกำลังดันของน้ำไม่ไหว ทำให้ชันนั้นโปร่งออกมาจนปริก่อนน้ำจะซึมออกมาได้ ถ้าตู้ปลาของท่านรั่วอย่างนี้ละก็วิธีแก้ไขที่ได้ผลแน่นอนที่สุดก็คือ เอาปลาออกเสียให้หมดตู้ เทน้ำทิ้งเสียให้หมด เช็ดตู้ให้แห้งสนิทปล่อยตู้นั้นให้หายชื้นเสียก่อน ควรจะคว่ำตู้ลงบนท่อนไม้พอให้มีโอกาสโกรกได้เพื่อให้น้ำไหลออกให้หมดเรื่องน้ำหรือความชื้นที่ตู้ปลารั่วนี้ ไม่จำเป็นจะต้องกำจัดให้หมดเวลาจะยาหรืออุดรูรั่วทุกครั้งไป ไม่ว่าจะอุดจะยากันด้วยวิธีใดก็ตาม แล้วจึงใช้ชันจุกหรืออุดที่ด้านใน ตามมุมหรือแง่ตู้ตามจุดที่รั่วนั้นแต่ถ้ารั่วเป็นแนวยาวๆ
แล้วทางที่ดีก็คือ อุดเหมือนอย่างวิธีที่กล่าวข้างต้น คือใช้ชันปั้นเป็นก้อนกลมโตประมาณสองหุน วางทาบลงไปตามมุมข้างของตู้ แล้วแต่ว่าจะรั่วที่ตรงไหนถ้ารั่วหลายจุด ทางที่ดีก็ยาตลอดไปทั้งแนวเลย เพื่อไม่ให้น่าเกลียดเมื่อวางชันลงไปตามจุดที่รั่วแล้วก็ค่อยๆ กดลงๆ จนกระทั่งแน่นสนิทกับมุมตู้นั้น ปล่อยทิ้งไว้สักวันหนึ่งหรือสองวันก็พอ ในที่ที่มีลมโกรกได้ทั่วถึง เพื่อให้ชันและน้ำมันยางที่ทาไว้แห้ง แล้วจึงค่อยเอาน้ำใส่เข้าไปลองดูก่อนสักสองสามชั่วโมง หลังจากนั้นก็เปลี่ยนน้ำที่รองออก แล้วเอาน้ำที่จะเลี้ยงปลาจริงๆ ใส่เข้าไปให้เต็มก่อน แล้วจึงปล่อยปลาลงไป
ข้อสังเกตในการอุดยาปลาตู้ด้วยชันก็คือ อย่าอุดยาที่ด้านนอกชันจะทานกำลังดันของน้ำไม่ไหวถึงจะใช้ชันก้อนโตสักเพียงไร 

โดยมากน้ำก็ซึมออกมาได้นอกจากจะใช้ชันโตมากจนน่าเกลียด การยาชันที่นอกตู้โดยมากชันไม่ค่อยติด เพราะน้ำซึมอยู่ตลอดเวลา จึงควรยอมเสียเวลาทำอย่างที่กล่าวมาข้างต้น จะแน่นอนและเรียบร้อยสวยงามกว่าการอุดยาจากด้านในของตู้นอกจากจะได้ผลน้ำไม่รั่วต่อไปแล้วยังจะช่วยให้ตู้มีความแข็งแรงดีขึ้นอีกด้วย เพราะนอกจากน้ำในตู้จะช่วยดันชันให้แน่นกระจกยิ่งขึ้นแล้ว ยังจะทำให้กระจกยึดกันแน่นหนาดีขึ้นด้วย สาเหตุที่ทำให้ตู้ปลารั่วได้อีกประการหนึ่งก็คือ การรีบตัดเฉือนเอาชันซึ่งทะลักออกมาริมๆ กรอบสังกะสี เนื่องจากชันยังใหม่อยู่ในระยะที่ไม่แข็งตัวพอเมื่อถูกกำลังดันของน้ำมากๆ เข้าที่ทะลักออกมาชันที่ทะลักออกมานี้ควรจะปล่อยไว้ก่อน จะดีกว่าที่จะรีบไปตัดไปเฉือนออกเพราะถ้ารีบตัดรีบเฉือนออกเร็วเกินไปชันที่อยู่ภายในก็อาจทะลักออกมาอีก

เมื่อชันทะลักออกมามากๆ เข้า ก็หมดกำลังที่จะป้องกันน้ำไม่ให้รั่วไม่ให้ซึมได้ควรจะปล่อยไว้สักระยะหนึ่ง เพื่อให้โอกาสชันได้แข็งตัวบ้าง แล้วจึงค่อยใช้มีดที่มีปลายแหลมและคมกรีดออก จะได้ผลเรียบร้อยดีกว่า ในต่างประเทศเมื่อตู้ปลามีรอยรั่วซึม เขาก็ใช้น้ำมันชนิดหนึ่งซึ่งเรียกกันว่า Spar Varnish ฉีดไปตามแนวที่รั่วหรือซึมนั้น แล้วทิ้งไว้ประมาณ 12 ชั่วโมงก็เอาตู้ปลาไปใช้การได้ หรือบางทีถ้าซึมเพียงเล็กน้อย เขาก็ใช้ในประมาณสักกำมือหนึ่งลงไปคนที่ในตู้ปลานั้น ซึ่งก็อาจช่วยให้หยุดซึมไปได้บ้างเหมือนกัน


ข่าวสารปลา เกร็ดความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงปลา เลี้ยงปลาตู้ ปลาสวยงาม www.natfishtank.com

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »