เลี้้ยงปลาสวยงาม โลหะชนิดใดไม่เหมาะสมในการทำตู้ปลาหรือยู่ในน้ำ
โลหะในน้ำ

โลหะทุกแห่งภายในตู้ปลาที่อาจสัมผัสกับน้ำที่ในตู้ปลานั้นได้ควรได้รับการป้องกันไว้ไม่ให้ถูกน้ำในตู้ปลานั้นเพราะอาจเป็นอันตรายแก่ปลาในตู้นั้นเช่นทองเหลืองชุบโครเมี่ยมเป็นต้นซึ่งอาจผุและก็ถลอกออกมาเป็นแผ่นๆทำให้เกิดเป็นพิษขึ้นถ้าเป็นตะกั่วดีบุกหรือเหล็กที่ไม่ขึ้นสนิมแล้วอาจมีอันตรายน้อยกว่า 


ส่วนที่ปลอดภัยที่สุดก็เห็นจะได้แก่โลหะผสมที่เรียกว่า Monel อย่างที่เขาใช้ทำเพลาเรือกันโลหะชนิดนี้ไม่มีอันตรายแต่อย่างไดเมื่อใช้ทำตู้ปลาแต่โลหะอื่นๆบางชนิดเช่นอลูมิเนียมเป็นต้นก็ผุได้แม้เหล็กเคลือบสังกะสีก็มีอันตรายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะแรกๆที่นำมาใช้แต่ที่เลวที่สุดนั้นก็เห็นจะได้แก่ทองเหลืองสำหรับเหล็กธรรมดาๆตามปกติก็ไม่มีพิษอะไรนอกจากจะเป็นสนิมซึ่งก็ไม่ค่อยดีนักสำหรับจำพวกหอยที่ท่านอาจจะมีไว้ช่วยกำจัดตะไคร่ที่ในตู้ปลานั้นอยู่บ้าง


สีหรือเครื่องเคลือบทุกชนิดถึงแม้ว่าจะทาปกปิดโลหะต่างๆได้แต่ก็ไม่อาจป้องกันอันตรายจากโลหะในตู้ปลาได้ไม่ว่าจะเป็นสีน้ำมันหรือสีน้ำมันชักเงาหรือยางจำพวก Asphaltuum เชลแล๊ก หรือสารประกอบใดๆก็ตามก็ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งซึ่งไม่อาจป้องกันอันตรายจากโลหะที่เป็นพิษแก่น้ำในตู้ปลาอย่างจริงจังได้แม้จะเคลือบจะทากันได้ดีวิเศษเพียงไรก็ตามแต่มีอะไรบางอย่างซึ่งตามปกติไม่สู้จะดีนักสำหรับปลาในตู้แต่ถ้าจำเป็นแล้วก็อาจจะใช้ได้เช่น Parafin เป็นต้นซึ่งถ้านำมาผสมกับจารบีที่ใช้ในการหล่อลื่นหรือว่าผสมกับวาสลินสัก 25 เปอร์เซ็นแล้วก็อาจจะใช้เป็นเครื่องห่อหุ้มคุ้มกันโลหะได้บ้างแม้จะอ่อนนุ่มไปสักหน่อยก็ตามแต่ทว่าก็พอจะทนทานอยู่ในน้ำได้ถ้าไม่มีอะไรไปครูดหรือขูดออกเพราะตามปกติสิ่งเหล่านี้เองที่ช่วยให้กระป๋องดีบุกถูกน้ำได้โดยปลอดภัย


ตู้ปลาตู้ใดก็ตามที่ใช้เหล็กแผ่นเป็นพื้นแทนที่จะใช้หินชนวนหรือกระเบื้องกระดาษอย่างแบนๆ(ซึ่งอาจไม่ถาวรเท่าเพราะนานไปอาจยุ่ยได้บ้างเนื่องจากถูกน้ำแช่อยู่ตลอดเวลา)นั้นทางที่ดีควรใช้แผ่นกระจกปูทับที่บนพื้นเช่นนั้นเสียอีกชั้นหนึ่งแล้วอุดยาตามซอกตามมุมแง่ต่างๆด้วยชันให้แน่นมิให้น้ำไหลซึมลงไปได้จะช่วยให้ปลอดภัยแก่ปลาดียิ่งขึ้นและทำความสะอาดตู้ปลาได้ง่ายกว่าด้วย


แนะนำเว็บพนันออนไลน์ ที่ดีที่สุด WWW.CASATHAI98.COM

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »