วิธีแก้ไขปัญหา ตะไคร่น้ำเกาะจับกระจกตู้ปลา วิธีนี้ช่วยลดปัญหาได้!

ตะไคร่น้ำที่จับกระจกตู้ปลา

ตะไคร่น้ำที่จับกระจกตู้ปลาจนเป็นฝ้าเขียวๆ  นั้นเป็นเรื่องเศร้าอย่างหนึ่งของการเลี้ยงปลามาก  และเป็นการแน่นอนที่ตะไคร่น้ำเช่นนั้นจะต้องเกิดขึ้นถ้าตู้ปลาจะต้องถูกแสงแดดที่จ้าๆ อยู่เสมอ  เพราะถ้าเป็นแสงแดดอ่อนๆ  แล้ว  ถึงแม้ว่าจะถูกความสว่างจากไฟฟ้ามาสนับสนุนก็ไม่ทำให้กระจกที่ตู้ปลานั้นเกิดฝ้าดังกล่าวเท่าใดนัก  โดยเหตุนี้นักเลี้ยงปลาจึงได้หาวิธีป้องกันหรือแก้ไข  เช่น  บางคนใช้หอยทากเข้าไปเลี้ยงไว้ในตู้ปลา  


เพราะพวกหอยทากเหล่านี้จะช่วยจำกัดหรือลดปริมาณของตะไคร่ที่เพิ่งจะเริ่มเกิดขึ้นเพียงเบาๆ  ให้บรรเทาลง  แต่ถ้าเกิดตะไคร่น้ำที่หนาๆ  แล้วก็ช่วยไม่ไหวอีกเหมือนกัน  ดังนั้นโดยมากจึงต้องหันไปใช้ใบมีดติดด้ามลงไปขูดเหมือนการโกนหนวด  ซึ่งใบมีดจะมีประโยชน์กว่าฝอยเล็กก็ในตอนนี้เอง    คือตอนที่ตะไคร่จับหนาแน่นมาก  จนฝอยเหล็กกดไม่ถึงกระจกแล้ว  แต่ถ้าเป็นตะไคร่น้ำที่ไม่หนามากนัก  แทนการใช้ฝอยเหล็กจะใช้สักหลาดอย่างแข็งๆ  ติดด้ามลงไปถูกก็ได้แต่บางคนก็อาศัย


ปลาที่ชอบกินตะไคร่เลี้ยงไว้  เช่น  ปลาจำพวก  Mollienisas  อย่าง  Gambusia  หรือที่ตลาดไทยเรียกกันว่า  แม็คโมเซียกับปลาหางดาบหรือ  Swordtail  ซึ่งตลาดไทยเรียกกันว่า  ปลาสอดหรือปลาจำพวกกระดี่  เช่น  กระดี่จูบหรือ  Kissing  Goramies  และปลาใบเรือหรือ  Sailfin  เป็นต้น  ปลาจำพวกนี้ตามปกติปากอยู่ไม่เป็นสุขชอบแทะชอบเล็มตะไคร่น้ำอยู่ตลอดเวลา  เพราะตะไคร่น้ำก็เป็นอาหารที่มีประโยชน์  เมื่อปลาแทะเล็มกินอยู่เรื่อยๆ  ก็เท่ากับช่วยกำจัดตะไคร้น้ำให้ค่อยๆ  เบาบางลง  เช่น  ตะไคร่ตามกระจกหรือตามต้นไม้เป็นต้น  พอทำให้สะอาดได้ขึ้นบ้าง  ถึงจะไม่หมดสิ้นไปเลยทีเดียวก็ยังนับว่าลดน้อยลงบ้างแนะนำเว็บพนันออนไลน์ ที่ดีที่สุด www.fifathai55.com
Share this

Related Posts

Previous
Next Post »