วิธีเพาะพันธุ์ปลาม้าลาย เลี้ยงไว้สำหรับอาหารปลาตู้
อาหารสำหรับลูกปลา 

นอกจากลูกไรที่กล่าวมาแล้ว ก็ยังมีอาหารอย่างอื่นอีกสำหรับเลี้ยงลูกปลา เพราะปลาตู้มีหลายชนิดด้วยกัน และลูกปลาตู้ก็มีหลายๆขนาดต่างๆ กันเช่น ลูกม้าลาย เป็นต้น เมื่อวางไข่ได้ 3-4 วันแล้วจะเป็นตัวขึ้นมาโดยแทบไม่เห็น เพราะเล็กมากจนเกือบจะเรียกได้ว่าเท่าเส้นผม แต่ถึงเส้นผมก็ยังมองเห็นได้ชัดกว่าเพราะผมคนเราโดยมากสีดำ เมื่ออยู่ในน้ำใสๆ ย่อมแลเห็นได้ง่าย แต่ลูกปลาม้าลายนี้ขาวโพลนไปหมด ถ้าตู้ใสและน้ำในตู้ก็ใสด้วยแล้ว ก็เกือบจะใช้กล้องเพ่งดูกัน บางครั้งก็เคยเข้าใจผิดว่า คิดว่าไม่มีลูกปลาอยู่ในตู้เลย และเกือบจะถ่ายน้ำทิ้งเสียทั้งหมดแล้ว แต่มีคนทักก่อนจึงไม่ได้เท
ลูกปลาม้าลายนี้เล็กจริงๆ เพราะฉะนั้นจึงต้องเลือกหาอาหารที่เป็นผงเล็กๆ มาให้กิน แต่อาหารชนิดนี้ก็มักจะทำให้น้ำเสีย และการเปลี่ยนน้ำก็ทำได้ยากเพราะจะกระเทือนปลาตัวนิดน้อยดังกล่าว จึงต้องระวังให้มากแม้กระทั่งลูกไรตัวเล็กๆ ถ้าจะให้กินก็ต้องเลือกแต่ชนิดที่เล็กที่สุดเอาไปให้กินและให้แต่น้อยๆ ตัว เป็นการลองดูก่อน เพราะโดยมากลุกปลาชนิดนี้ยังกินไม่ได้ ทางที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุดสำหรับลูกปลาม้าลายในระยะ 7 วันแรกคือให้น้ำตะไคร่กิน คือขูดเอาตะไคร่ที่สะอาดๆ มาทำให้เป็นปุยละลายกับน้ำหยอดลงไป แล้วต่อมาจึงค่อยๆให้ลูกไรที่คัดแล้ว หรือเลือกเอาแต่ตัวจิ๋วๆ มาให้กินซึ่งก็ออกจะประดักประเดิดหน่อย เพราะลูกไรตามธรรมชาติก็ตัวจิ๋วอยู่แล้วยิ่งกว่านั้น


 เมื่อขณะจะเริ่มเพาะพันธุ์ปลาม้าลาย ผู้เลี้ยงปลาก็ควรจะเอาต้นสาหร่ายใส่ลงไปไว้ในตู้ปลาให้มากๆ รวมทั้งที่ก้นตู้ก็โรยหินกรวดเม็ดเล็กๆ ไว้ให้ทั่วด้วย เพื่อให้ไข่ปลาตกไปแอบอยู่ตามซอกหินดังกล่าวแม่ปลาไม่ทันเห็นก็ไม่ทันกินไข่ของตัวเอง ก็จะเหลือลูกปลาไว้มาก เมื่อไข่นั้นเป็นตัวแล้ว ลูกปลาก็จะอาศัยพักกันตามต้นสาหร่ายที่ใส่ไว้ ถ้าทำเช่นนี้ก็มีหวังที่จะได้ลุกปลาไว้ดูเล่นมาก แต่ก็ต้องระวังอย่าขยับหรือย้ายตู้ปลากันในระยะนี้ ก้อนกรวดอาจจะทับลูปปลาตายก็ได้ เพราะลูกปลาในระยะนี้บางตัวที่ยังว่ายไม่ขึ้น จะนอนจมกันอยู่ตามกรวดเหล่านั้น

เรียบเรียงโดย www.natfishtank.com
เว็บพนันออนไลน์ www.fifathai55.comShare this

Related Posts

Previous
Next Post »