ควรให้อาหารแบบไหนถึงจะถูกต้อง เหมาะสำหรับอาหารปลาตู้


การให้อาหารที่ถูกต้องสำหรับปลาตู้

อาหารที่มีความสำคัญแก่คนอย่างไร ก็มีความสำคัญแก่ปลาพอๆกัน เพราะฉะนั้นไม่ว่าคนหรือปลา เราจึงจำเป็นต้องเอาใจใส่ด้วยกันทั้งนั้น เพราะถึงจะให้อาหารที่ดีๆ แก่ปลา แต่ถ้าไม่พิจารณาไตร่ตรองดูเสียก่อนแล้ว บางทีแทนที่จะเป็นผลดีกลีบจะเป็นผลร้ายได้พอๆกัน  กับการให้อาหารที่เลวๆ แก่ปลาได้เหมือนกัน จึงควรระมัดระวังไม่ใช่ว่าเป็นอาหารที่ดีแล้วก็ให้ปลากินๆ เข้าไปโดยคิดว่าเป็นผลดีแก่ปลาเรื่อยไปเสมอ
ความอยากอาหารของปลาตัวหนึ่งๆ นั้นนับได้ว่าเป็นเรื่องคู่กันและทั้งสองประการนี้ขึ้นอยู่กับออกซิเจนพอๆ กันกับความอบอุ่นหรืออุณหภูมิของน้ำที่ในตู้ปลาโดยเหตุนี้สำหรับปลาเมืองร้อน จึงควรให้ปลากินอาหารเจริญเติบโตเร็วขึ้น ทั้งจะสวยสดงดงามและมีความสมบูรณ์ดียิ่งขึ้นอีกด้วย
การให้อาหารปลา ถ้าให้ครั้งเดียวพอก็ควรให้เสียแต่ในตอนเช้าเป็นดีที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับปลาในตู้ที่มีต้นไม้ขึ้นอยู่อย่างสมบูรณ์ดี เพราะออกซิเจนที่ปลาจะได้รับจากต้นไม้ในเวลากลางวันนั้นมีมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ปลามีการย่อยดีขึ้น ตรงกันข้ามกับในเวลากลางคืน ซึ่งต้นไม้จะคายคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาทำให้ปลารู้สึกอย่างตรงกันข้าม
ถ้าอุณหภูมิที่มุมล่างของตู้ปลาอยู่ในระดับ 67 ถึง 70 องศา การให้อาหารแก่ปลาเพียงวันละครั้งก็นับว่าพอแล้ว แต่ถ้าอุณหภูมิที่จุดนั้นสูงขึ้นไปถึงระดับ ระหว่าง 73 ถึง 80 องศาแล้ว ก็ควรจะเพิ่มจำนวนครั้งที่ให้อาหารแก่ปลานั้น


ขอบคุณข้อมูล
Share this

Related Posts

Previous
Next Post »