การเลี้ยงปลาตู้ คุณภาพน้ำที่เหมาะสำหรับการเลี้ยงปลา คุณภาพน้ำต้องดี

คุณภาพของน้ำสำหรับปลาตู้

ความจริงน้ำอะไรที่ไม่สกปรก ไม่มีกรดหรือไม่มีด่างจนเป็นอันตรายแก่ปลาแล้ว ก็น่าจะใช้ได้ทั้งนั้น เช่น น้ำบ่อ น้ำคลอง หรือน้ำแม่น้ำ เป็นต้น บางทีเมื่อตักมาทิ้งไว้ให้ใสสนิทแล้ว อาจดีกว่าน้ำประปาเสียอีก แต่ก็เชื่อถือไม่ได้เสมอไป เพราะไม่ใช่ว่าสักแต่ให้เป็นน้ำใสๆ แล้วจะมีประโยชน์แก่ปลาเรื่อยไปเสมอ เช่น น้ำที่อาจมียางไม้ ซึ่งเกิดจากชิ้นไม้ที่ตกลงไป เป็นต้น ก็อาจเป็นอันตรายแก่ปลาได้ และเนื่องจากปลาตู้ไม่ใช่เป็นปลาแกง แต่ก็หาได้ไม่ง่ายเสมอไป เราจึงจำต้องถนอมไว้บ้างเพื่อให้เป็นอาหารตาของเรา
ถึงแม้น้ำประปาเองก็ตาม บางทีอาจเป็นอันตรายแก่ปลาได้ถ้ามีกลิ่นคลอรีนมากเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำประปาที่ฝั่งธนบุรี ซึ่งส่วนมากก่อนนี้มักเป็นน้ำจากบ่อบาดาล  ซึ่งอาจมีสนิมเหล็กบ้าง ธาตุปูนบ้างปะปนอยู่ สังเกตได้เมื่อรองใส่ถังไว้มักจับดำๆ แดงๆ หรือเมื่อเอาไปต้มก็จับกันกาเป็นแผ่นๆ เพราะฉะนั้นจึงต้องระมัดระวังก่อนเอามาใช้เลี้ยงปลา ควรรองใส่ตุ่มค้างคืนหนึ่ง หรือถ้าท่านมีตุ่มอะไหล่มากรอทิ้งไว้สักพัก 2-3 คืนได้ยิ่งจะปลอดภัย และเป็นประโยชน์แก่สุขภาพอนามัยของปลายิ่งขึ้น เพื่อให้อะไรต่างๆ ได้ตกตะกอนนอนก้น และเพื่อให้กลิ่นไอของคลอรีนได้ระเหยหายไปเสียก่อนที่จะลงไปอยู่ในน้ำมัน ในยามรีบด่วนท่านอาจจะรองน้ำใส่อ่างใหญ่ๆ ตากแดดไว้สักชั่วโมงสองชั่วโมง หรือไม่ถึงก็ได้ โดยพยายามคนน้ำเพื่อให้กลิ่นคลอรีนหมดไปโดยเร็วก็ได้ เพราะคลอรีนในน้ำประประปาเมื่อถูกความร้อนเข้าก็จะระเหยไปได้ไม่ยากนัก
ตามปกติทั้งปลาและต้นไม้จะอยู่ได้หรือไม่ได้ จะเจริญเติบโตงอกงามดีหรือไม่เพียงไรนั้น ย่อมขึ้นอยู่กับน้ำที่ใช้ด้วย ดังนั้นน้ำที่ใช้จึงควรจะเป็นน้ำที่มีคุณภาพดีคือไม่กระด้างจนถึงกับฟอกสบู่ไม่ออก แต่ก็อีกนั่นแหละ การที่จะทราบได้ว่าน้ำอะไรจะกระด้างหรือไม่กระด้างแค่ไหนนั้น ก็เป็นเรื่องยากที่จะเจาะจงลงไปได้ เพราะฉะนั้นผู้เลี้ยงปลาจึงควรจะได้พิจารณาดูให้เหมาะสม ตามหลักทั่วๆ ไปแล้วถือกันว่า น้ำอะไรก็ตามที่ไม่ถึงกับทำให้คนที่รับประทาน หรือใช้น้ำนั้นต้องฟันผุไปแล้วก็น่าจะเป็นน้ำที่มีประโยชน์และใช้เลี้ยงปลาได้ตามสมควร


ขอบคุณข้อมูล
เว็บพนันออนไลน์ แอดไอดีไลน์ FIFATHAI


Share this

Related Posts

Previous
Next Post »