อุณหภูมิกี่องศา ที่เหมาะสมในการเลี้ยงปลาตู้ เรามีวิธีแนะนำ
อุณหภูมิของน้ำในตู้ปลามีความสำคัญอย่างไร

เรื่องของปลาชนิดนี้ก็คล้ายๆ เรื่องของคนเรา คือร้อนจัดก็ไม่ดี เย็นจัดก็ไม่ชอบ หรือร้อนๆ เย็นๆ ก็ไม่สบาย เพราะเท่าที่เห็นๆ กันโดยมากนั้น น้ำร้อนมากปลาก็ตายเย็นจัดปลาก็ตาย และยิ่งกว่านั้น น้ำซึ่งถึงแม้จะไม่ร้อนจัดก็อาจทำให้ปลาเจ็บปลาป่วยหรือไม่สมบูรณ์ไม่งามไม่น่าดู เราจึงจำเป็นต้องพิถีพิถันในเรื่องอุณหภูมิของน้ำในตู้ปลาชนิดนี้ ซึ่งมีอยู่ระดับหนึ่งที่ปลาจะรู้สึกสบายมาก และอยากอาหารด้วยอันจะส่งเสริมความงามความสมบูรณ์ของปลา เพราะเมื่อปลาอยากอาหารปลาก็จะกินจุ เมื่อปลากินจุโดยมากปลาก็จะมีความสมบูรณ์ เมื่อปลามีความสมบูรณ์ดีปลาก็จะมีความงามทั้งในลักษณะทรวดทรงและสีสันวรรณะ จะดูสดใสเข้มข้นไปหมด ตรงกันข้ามกับปลาก็จะซูบซีดไม่น่าดูไปด้วยลองสังเกตดูปลาเจ็บ เป็นต้น บางตัวจะถอดสีตัวเองไปเป็นคนละสีอย่างแทบไม่น่าเชื่อเอาเลยทีเดียว
ตามประสบการณ์ของนักเลี้ยงปลา โดยมากเขากำหนดไว้ดังนี้ คือ สำหรับตู้ปลาที่ไม่มีการให้ออกซิเจนและไม่มีต้นไม้อยู่ด้วยเลยแล้วควรจะให้มีอุณหภูมิอยู่ในราว 74 องศาเป็นเหมาะที่สุด สำหรับประเทศหนาวโดยมาก ถ้าอุณหภูมิของน้ำลดลง เขาก็ใช้หลอดไฟฟ้าห้อยลงไปในน้ำราวๆ แค่คอหลอด แล้วเปิดไฟฟ้านั้นเพื่อบรรเทาความหนาวเย็น แต่การทำเช่นนี้ก็ระวังอย่าให้อุณหภูมิของน้ำที่ในตู้ปลานั้นขึ้นสูงถึง 80 องศา เป็นอันขาด เพราะจะเป็นอันตรายแก่ปลาเป็นอันมาก
แต่อุณหภูมิสำหรับปลาตู้ย่อมแล้วแต่ชนิดของปลาด้วยเพราะปลาโดยมากมีอุณหภูมิอยู่ในตัวเองอยู่แล้ว อย่างต่ำก็ 10 องศา และจะทนทานต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิในระหว่างเวลากลางคืนได้ราวๆ 5 องศา หรืออีกหนึ่งก็คือ ปลาตัวหนึ่งจะมีขีดขั้นของความอดทนอยู่ได้ในระหว่าง 70 ถึง 80 องศาโดยมาก การเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิเช่น จาก 75 องศา มาเหลือ 70 องศา จึงไม่ทำให้ปลากระทบกระเทือนมากนักและปลาจะทนต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ เช่นนี้อยู่ได้พักหนึ่งๆ เป็นเวลาตั้งหลายๆ ชั่วโมงทีเดียว 
อย่างไรก็ตามวิธีปฏิบัติที่ดีก็คือ ให้เลี้ยงปลาที่มีความรู้สึกไวต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิไว้ ในที่ที่อุณหภูมิอบอุ่นที่สุด และสม่ำเสมอที่สุด เช่น ให้อยู่ในที่ซึ่งไม่ถูกแสงแดดถูกฝน หรือตากน้ำค้างไว้ในเวลากลางคืน แต่เวลากลางวันกลับให้อยู่ใกล้แดดจัดๆ หรือถูกแสงแดดจัดๆ เป็นต้น ส่วนปลาที่แข็งแรงหน่อย และไม่เคยจะรู้สึกกระทบกระเทือนต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิเท่าใดนัก ก็อาจเลี้ยงไว้ในที่ที่หนาวเย็นหรืออบอ้าวกว่าได้
ตามปกติอุณหภูมิโดยเฉลี่ยที่ปลาจะมีความสุขความสบายอย่างที่สุดก็คือระหว่าง 72 ถึง 76 องศาและปลาจะทนอยู่ได้ชั่วระยะเวลาเล็กน้อยถ้าอุณหภูมิลดต่ำลงมาถึง 68 องศา หรือสูงขึ้งไปถึง 85 องศา แต่ในกรณีเช่นนี้ปลาในตู้จะต้องไม่แออัดจนเกินไป และจะต้องอยู่ในสภาพที่ดีเป็นพิเศษอีกด้วย หากอุณหภูมิในตู้ปลาต้องลดต่ำลงมาถึงระดับใต้ขีด 50 องศา หรือ 60 องศาแล้วประการแรกที่ควรดำเนินการต่อไปก็คือ ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นไปถึง 80องศาเสียก่อน แล้วรักษาระดับอุณหภูมิไว้ประมาณ 24 ชั่วโมง หรืออาจให้นานกว่านั้นก็ได้ขอบคุณที่มา

เว็บพนันออนไลน์ แอดไอดีไลน์ FIFATHAI

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »