ผิวน้ำหรือเนื้อที่กว้างๆ นั้นจำเป็นอย่างไร? สำหรับ การเลี้ยงปลาตู้ !!

ผิวน้ำหรือเนื้อที่กว้างๆ นั้นจำเป็นอย่างไร?

ตามปกติ คนเราย่อมต้องอาศัยอากาศเพื่อหายใจ ถ้าไม่มีอากาศก็ต้องมีออกซิเจนไว้ช่วย เมื่อเราอยู่บ้าน จะสังเกตได้ว่าชอบเปิดประตูหน้าต่างมากกว่าปิด เพราะเมื่อหน้าต่างปิดอยู่เราจะรู้สึกอึดอัดยิ่งบ้านไหนไม่มีช่องลม ก็จะยิ่งรู้สึกอึดอัดมากขึ้น และถ้าเป็นบ้านที่ใช้เครื่องปรับอากาศด้วยแล้ว เมื่อเครื่องเสียและไม่มีทางให้อากาศภายนอกเข้าไปภายในได้ บ้านนั้นก็ตายเพราะทนอึดอัดไม่ไหวเนื่องจากไม่มีอากาศจะหายใจได้เพียงพอ ทุกๆบ้านจึงจำเป็นต้องได้รับอากาศภายนอกเข้าไปหมุนเวียน หรือระบบถ่ายเทอากาศภายในมีความสดชื่นขึ้นบ้าง
ตู้ปลาก็เหมือนกับบ้านอยู่อาศัยของคนเรา ถ้าไม่มีหน้าต่างหรือช่องลมไว้ให้ปลาได้อากาศเข้าไปหายใจบ้าง ปลาก็อยู่ไม่ได้ เพราะปลาในน้ำ จำเป็นที่จะต้องรับออกซิเจนจากอากาศเข้าไปหายใจ และทางเดียวที่ปลาจะได้ออกซิเจนเข้าไปคือ โดยทางผิวน้ำหรือหน้าน้ำซึ่งเป็นเปรียบเสมือนหน้าต่างของตู้ปลานั้น ถ้าหน้าน้ำยิ่งกว้างปลาก็ยิ่งมีทางรับเอาออกซิเจนเข้าไปได้มากขึ้น แต่ถ้าน้ำนั่นมีอะไรมาลอยปกปิดอยู่ ช่องทางที่ปลาจะได้ออกซิเจนเข้าไปหายใจก็จะลดน้อยลง ทำให้ปลาขาดอาหารทางปอดและไม่ค่อยเจริญเติบโต ปอดของปลาก็คือเหงือกที่เผยิบๆอยู่ตลอดเวลานั่นเอง ยิ่งตู้ใดเลี้ยงปลาไว้มากหน้าน้ำหรือจะเรียกเสียใหม่ว่า
ผิวน้ำ ดังกล่าว ก็ยิ่งจำเป็นมากยิ่งขึ้น
ที่กล่าวมาแล้วข้างต้นนี้ ท่านอาจทดลองดูได้ โดยใช่แผ่นกระดาษมาตัดให้มีขนาดกว้างยาวเท่าภายในของตู้ปลา แล้วเอาไปลอยปิดผิวน้ำที่ในตู้ปลานั้นไว้ ปลาจะแสดงอาการอึดอัดให้เห็น และจะตายไปเองในที่สุด ยิ่งมีปลามากตัวก็จะยิ่งปรากฏอาการให้เห็นเร็วยิ่งขึ้น ที่เป็นเช่นนี้สืบเนื่องจากปัจจัย 2 ประการ คือ

1.มี Oxygen ไม่พอ
2.มี Carbon Dioxide ที่ในน้ำมาก
ออกซิเจนกับคาร์บอนไดออกไซด์ที่ในน้ำมีความสำคัญก็เพราะว่า ถ้าน้ำไม่ดีก็เกิดแก๊สที่เป็นอันตรายแก่ปลาคายออกมานั่นเอง หรือมิฉะนั้นก็หายใจออกมาทางเหงือก ซึ่งเป็นเสมือนเหงือกของปลา ดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้นนั้นแก๊สที่ว่านี้ เป็นอันตรายแก่ปลายิ่งเสียกว่าการขาดออกซิเจนเข้าไปอีก แต่แก๊สเช่นนี้จะระเหยหายไปได้ทางผิวน้ำที่ในตู้ปลานั้น เพราะฉะนั้น ถ้าผิวน้ำยิ่งกว้าง ก็จะยิ่งเป็นประโยชน์แก่ปลาได้ยิ่งขึ้นถึง 2 ทางคือ

1.ได้อากาศสำหรับปลาหายใจกันมากขึ้น
2.ช่วยปลดเปลื้องคาร์บอนไดออกไซด์ ที่ในตู้ปลาออกได้เร็วขึ้น

นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นนี้ ยังมีข้อสังเกตอีกอย่างหนึ่งคือ ต้นไม้น้ำในตู้ปลา ซึ่งตามธรรมดาโดยทั่วๆไปเราก็เข้าใจกันว่า ต้นไม้น้ำน้ำที่ในตู้ปลานั้นมีไว้สำหรับเป็นสิ่งประดับ  ให้สวยให้งาม หรือให้ปลากินปลาอาศัยเวลาตกใจก็จะเข้าไปหลบไปว่อนตัวอยู่เท่านั้น แต่น้อยคนนักที่จะนึกถึงผลเสียของต้นไม้ในตู้ปลานั้น


ขอบคุณที่มา
เว็บพนันออนไลน์ แอดไอดีไลน์ FIFATHAI 
Share this

Related Posts

Previous
Next Post »