การเลี้ยงปลาตู้ ( Exotic Aquarium Fishes ) และ ลูกน้ำข้อความทั่วไป


คนเราย่อมมีรสนิยมต่างกัน บางคนชอบปลูกต้นไม้ บางคนชอบเล่นดนตรี บางคนชอบเลี้ยงสัตว์ ฯลฯ และสัตว์ที่เลี้ยงกันโดยมากก็ได้แก่ สุนัขและนก แต่ในระยะนี้ ข้าพเจ้ารู้สึกว่า ได้มีรสนิยมบางอย่างเพิ่มขึ้น คือการเลี้ยงปลาตู้หรือที่เรียกกันในศัพท์ฝรั่งว่า Exotic Aquarium Fishes ซึ่งเป็นสัตว์ที่ต่างจากปลาบ่อ หรือปลาแม่น้ำหรือปลาทะเลที่ใช้ปรุงเป็นอาหารกินกัน เพราะว่าปลาตู้นั้นโดยมากเขาเลี้ยงไว้ดูเล่นกันในตู้ที่กรุด้วยกระจกรอบด้าน เนื่องจากสวยงามกว่าปลาที่ใช้ปรุงเป็นอาหารมากการเลี้ยงปลาตู้ นอกจากจะให้ความเพลิดเพลินแก่ผู้เลี้ยงแล้วยังจะอำนวยประโยชน์ไปถึงเพื่อนร่วมชาติในทางอ้อมอีกด้วย เพราะปลาตู้ส่วนมากชอบกินลูกน้ำยิ่งกว่าอาหารอื่นๆ และลูกน้ำก็เป็นอาหารชนิดเดียวที่ไม่ทำให้น้ำในตู้ปลาขุ่น หรือสกปรกเป็นอันตรายแก่ปลาจึงนับเป็นอาหารที่สะดวกสบายแก่ผู้เลี้ยงปลาชนิดนี้มาก เพราะฉะนั้นยิ่งมีผู้เลี้ยงปลาตู้กันมากๆก็ยิ่งจะมีผู้ช้อนลูกน้ำไปเป็นอาหารให้แก่ปลาชนิดนี้กันมากยิ่งขึ้น จนถึงกับเกือบจะเป็นอาชีพที่เป็นล่ำเป็นสัน


ปรากฏว่า  ขณะนี้ลูกน้ำมีราคาแพง และแย่งกันซื้อ บางแห่งถึงกับเข้าคิวกัน เพราะหาได้ยากเข้าทุกที เนื่องจากทางการกำลังเร่งกำจัดอยู่ทุกขณะและยิ่งหาได้ยากขึ้นเพียงไร ก็ยิ่งจะเป็นประโยชน์แก่เพื่อนร่วมชาติมากยิ่งขึ้นเพียงนั้น เพราะแสดงว่าโอกาสที่ลูกน้ำจะกลายเป็นยุงมารบกวนท่านได้ลดน้อยลงแล้ว เนื่องจากถูกปลาตู้ช่วยสมทบกับทางการกำจัดอยู่ตลอดเวลาทุกวันๆ จึงทำให้ลูกน้ำมีราคาแพงขึ้นและถึงแม้จะเป็นสัตว์น่ารังเกียจ แต่เมื่อไปอยู่ในกำมือของผู้มีอาชีพช้อนลูกน้ำขายแล้ว เพียงแค่หยิบมือ หรือเท่าก้อนทอฟฟี่ขาดเพียงแค่ปลายนิ้วหัวแม่มือเท่านั้นก็ซื้อขายกันได้ตั้งหนึ่งบาทแล้ว ลูกน้ำขนาดหนึ่งบาทนี้ให้ปลากินได้ไม่กี่ตัวก็หมด 


โดยเหตุนี้ นักเลี้ยงปลาตู้ไว้ดูเล่น บางคนจึงต้องเสียค่าลูกน้ำกันวันหนึ่งๆตั้ง 4-5 บาท และยิ่งกว่านั้น ผู้ขายลูกน้ำบางคนก็มีวิธีการที่แพรวพราวไปด้วยเล่ห์กระเท่ห์ คือใช้น้ำแข็งก้อนใหญ่ๆใส่เข้าไปในถุงพลาสติกเสียก่อน แล้วจึงตักลูกน้ำใส่ให้ โดยอ้างว่าเพื่อไม่ให้ลูกน้ำตายกลางทาง แต่ที่จริงแล้วก็เพื่อจะให้ทุ่นลูกน้ำนั่นเอง เพราะลูกน้ำหาได้ยากกว่า ยิ่งกว่านั้น การใช้น้ำแข็งก้อนใหญ่ๆ ใส่เข้าไปนอกจากจะไปเบียดไปอัดตัวลูกน้ำแล้ว ยังทำให้ลูกน้ำตายนึ่งกันมากยิ่งขึ้นอีกด้วย 


เพราะทนความเย็นจัดไม่ไหว นี่เป็นข้อสังเกตอย่างหนึ่ง ซึ่งผู้ซื้อลูกน้ำไปให้ปลาตู้กินพึงระมัดระวัง จงให้เขาใส่น้ำแข็งแต่ก้อนเล็กๆถ้าอากาศร้อนๆ และไม่ต้องมากมายนัก เพื่อที่ท่านจะได้จำนวนลูกน้ำเหลือไปให้ปลาของท่านกินกันได้มากยิ่งขึ้น และถ้าท่านอยู่บ้านใกล้กับผู้ขายลูกน้ำด้วยแล้ว ก็ยิ่งไม่จำเป็นที่จะต้องให้ใส่น้ำแข็งเข้าไปด้วยเลย

ขอบคุณสำหรับข้อมูล
Share this

Related Posts

Previous
Next Post »